Mục đích của việc quét vôi cho gốc cây mà ít người biết

Hiện hầu hết gốc cây xanh trên vỉa hè ở các tuyến đường nội ô thành phố Hà Nội đều được quét vôi trắng. Việc quét vôi gốc cây không chỉ trang trí cho bộ mặt thành phố Hà Nội mà còn có tác dụng bảo vệ cây trồng.

 

Mục đích quét vôi cho gốc cây

Trước đây, không ít người cho rằng việc quét vôi trắng ở gốc cây là để cột báo lề đường và có từ lâu đời. Nhất là thời kỳ đèn điện chiếu sáng đường phố chưa phát triển nên các gốc cây ven đường sơn trắng sẽ có tác dụng định hướng, tín hiệu chỉ dẫn người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, theo anh Trương Xuân Thanh, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cho biết: “Thành phần trong vôi chủ yếu là canxi, có tác dụng cải tạo và ngăn chặn sự suy thoái của đất, hạn chế bào tử nấm phát triển trên cây trồng. Trong trồng trọt, biện pháp này được áp dụng khá phổ biến với cây thân gỗ, cây ăn trái và cây công nghiệp nhằm chống lại sự tấn công của nấm bệnh hay sâu bọ gây hại như sâu đục thân tìm đến đẻ trứng vào những kẽ nứt”.

 

 

Ông Nguyễn Đăng Lâm, Phó giám đốc Công ty TNHH cây xanh Công Minh  cho biết: “Để quét vào gốc cây không chỉ là nước vôi thuần túy mà phải là loại vôi có chứa lưu huỳnh... theo tỷ lệ nhất định nhằm làm mát cho cây vào ngày nắng nóng, vừa phản xạ với ánh sáng vừa làm giảm sự bay hơi nước ở cây.

Đồng thời, việc quét vôi trắng vào gốc còn là phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây hữu hiệu. Bởi sâu bệnh tìm kiếm gốc cây, xâm nhập vô thân qua những đường nứt, kẽ hở để làm tổ đẻ trứng”.

 

Tác dụng của việc quét vôi

Việt Nam là vùng đất có khí hậu cận nhiệt đới với mùa khô kéo dài qua những trận nắng khốc liệt nên việcdùng vôi vào các gốc cây cũng là giải pháp hay cho những vườn cây ăn trái, cây công nghiệp trên địa bàn nhằm hạn chế sâu bệnh, các loại nấm gây hại. Việc hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu sẽ đảm bảo cho môi trường trong lành hơn.

 

pha vôi bột với nước quét gốc cây xanh

dùng vôi bột quét gốc cây

Khoáng sản ATC Việt Nam chuyên nung và nghiền vôi chất lượng cao. Chúng tôi cung cấp vôi toàn quốc cho người dân.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất:

KHOÁNG SẢN ATC VIỆT NAM

Địa chỉ: 123 Bùi Xương Trạch- Khương Đình- Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại: 0766.182.988/0987.294.122

Email: Atvietnam0312@gmail.com - Website: https://khoangsanatcvietnam.vn/

Bloger: https://voibotgiarehanoi.blogspot.com/